fbpx

การติดตั้งกล้องวงจรปิดละเมิดสิทธิส่วนบุคคลตามกฎหมาย PDPA หรือไม่?

การติดตั้งกล้องวงจรปิดละเมิดสิทธิส่วนบุคคลตามกฎหมาย PDPA หรือไม่?

CCTV

กล้องวงจรปิดคืออะไร?

กล้องวงจรปิด อาจจะฟังดูคุ้นหูกับใครต่อใครหรือที่เรียกสั้นๆว่า CCTV (Closed Circuit Television) ระบบของกล้องวงจรปิดถูกพัฒนาให้เป็นอุปกรณ์เพื่อเฝ้าระวังและยังเป็นการเพิ่มศักยภาพในการรักษาความปลอดภัยให้แก่สถานที่ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดเหตุอาชญากรรม หรือเพื่อความอุ่นใจของผู้อยู่อาศัย ตัวอย่างสถานที่เช่น ธนาคาร โรงพยาบาล โรงเรียน องค์กรต่างๆ หรือแม้กระทั่งบ้าน อาคาร หอพักต่างๆ

ระบบของตัวกล้องวงจรปิด มีกี่ประเภท

กล้องวงจรปิดแยกเป็น 3 ประเภท

  • 1.) กล้องแบบอนาล็อก (Analog Camera) เป็นกล้องวงจรปิดที่ใช้สายสัญญาณชนิด Coaxial Cable หรือ ตระกูล RG (Radio Guide) มาเป็นอุปกรณ์นำสัญญาณ ข้อจำกัดที่พบเช่น สายสัญญาณถูกคลื่นรบกวนได้ง่าย ทำให้ภาพที่ได้มีความไม่คมชัด
  •  2.) กล้องแบบไอ พี  (IP Camera) เป็นกล้องที่ต้องตั้งค่า IP ผ่านระบบเครือข่าย โดยใช้สาย LAN  มาเป็นตัวเชื่อมต่อ หรือบางรุ่นอาจใช้เป็นแบบไร้สายได้ ทำให้ภาพมีความคมชัด
  • 3.) ระบบ HD-SDI SDI ย่อมาจาก Serial Digital Interface เป็นระบบ Digital ที่ใช้สายสัญญาณแบบ Coaxial Cable หรือ แบบเดิมที่เป็น RG6 เป็นตัวนำสัญญาณ ระบบนี้สามารถส่งสัญญาณภาพโดยไม่จำเป็นต้องบีบอัดสัญญาณ เพราะระบบรองรับการส่งสัญญาณที่มีความละเอียดมากกว่าความละเอียดแบบธรรมดา ทำให้สัญญาณภาพมีความคมชัด

ชนิดของกล้องวงจรปิด

กล้องวงจรปิดแบบมาตรฐาน (Standard Camera)

1.กล้องวงจรปิดแบบมาตรฐาน (Standard Camera)

  • ติดตั้งได้ทุกพื้นที่
  • เปลี่ยนเลนส์ได้(เพื่อให้ได้มุมมองภาพที่หลากหลาย)
กล้องวงจรปิดแบบโดม (Dome Camera)

2.กล้องวงจรปิดแบบโดม (Dome Camera)

  • เหมาะแกการติดภายในบ้านเพื่อความสวยงามและช่วยเฝ้าระวังไปในตัว มีทั้งแบบที่มีและไม่มี Infrared 
กล้องวงจรปิดกระบอก (Bullet Camera)

3.กล้องวงจรปิดกระบอก (Bullet Camera)

  • มีปีกหมวกบังบังแดด บังฝนที่เลนส์กล้อง
  • ส่วนมากจะ Fix ขนาดของเลนส์คงที่ แต่รุ่นที่มีราคาแพงอาจสามารถปรับซูมเองได้
5.กล้องซ่อน (Hidden Camera)

4.กล้องซ่อน (Hidden Camera)

  • มีขนาดเล็ก
  • บางรุ่นต่อไมค์เพื่อให้สามารถดักฟังเสียงได้
6.กล้องวงจรปิดสปีดโดม (Speed Dome Pan-Tilt-Zoom)

5.กล้องวงจรปิดสปีดโดม (Speed Dome Pan-Tilt-Zoom)

  • สามารถหมุน เอียง หรือแม้กระทั้งซูมดูได้รอบๆ
  • บางรุ่นมี Function Auto Tracking เพื่อใช้ตรวจจับเวลามีคนเดินผ่าน

ทั้งนี้ในปัจจุบันกล้อง CCTV ล้วนมีแต่พัฒนามากยิ่งขึ้นมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปแล้วแต่คุณที่จะเลือกใช้งานมันยังไง เหมาะสมกับพื้นที่หรือไม่ Function ต่างๆของกล้อง CCTV ก็มีแตกต่างกันไปบางทีอาจเป็น Function เฉพาะของกล้อง ซึ่งมีหลากหลายแบรนด์ให้เลือก

PDPA

หลายคนอาจจะเคยได้ยินเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคล แต่ยังไม่รู้ว่ากฎหมาย PDPA คืออะไร? ทั้งนี้ได้ประกาศใช้ตั้งแต่ 1 มิถุนายน 2565  ที่ผ่านมา ซึ่งเราควรปฏิบัติตัวให้ถูกต้องตามกฎหมายอย่างไร

PDPA คืออะไร?

กฎหมาย PDPA (Personal Data Protection Act) เป็นพ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งถูกกำหนดขึ้นเพื่อใช้ในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ไม่ให้ถูกจัดเก็บหรือนำไปใช้โดยไม่ได้แจ้งให้เราทราบ หรือไม่ได้รับความยินยอมจากเราในฐานะเจ้าของข้อมูลก่อน

ตัวอย่างข้อมูลส่วนบุคคล

ตัวอย่างข้อมูลส่วนบุคคล

ข้อมูลเกี่ยวกับบุคคลที่ทำให้ระบุตัวบุคคลได้ ทั้งทางตรงและทางอ้อม มีดังต่อไปนี้

ซึ่งข้อมูลเหล่านี้เราก็พอจะเข้าใจได้ง่ายว่าข้อมูลของบุคคลอื่น เมื่อเรานำมาเผยแพร่ก็คือการทำผิดกฎหมาย แต่ประเด็นที่ผู้คนให้ความสนใจเป็นอย่างมากก็คือภาพถ่ายหรือวิดีโอที่ถ่ายติดผู้อื่นจะผิดกฎหมายหรือไม่

ใจความหลักคือเจ้าของข้อมูล ต้องยินยอม และผู้เก็บ ต้องแจ้ง ส่วนเจ้าของข้อมูลมีสิทธิ์เข้าถึง ขอสำเนา แก้ไข ทำลาย ยกเลิกข้อมูล เช่น เมื่อเราถ่ายรูปแล้วติดผู้อื่นแล้วเราอยากจะเผยแพร่ลงโซเชี่ยล เราต้องแจ้งผู้นั้นว่ายินยอมที่จะให้เราโพสต์ลงโซเชี่ยลไหม หรือตัดปัญหาโดยกาารปิดใบหน้าหรือปิดข้อมูลส่วนตัวของบุคคลนั้น

การติดตั้งกล้องวงจรปิด ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลตามกฎหมาย PDPA หรือไม่?

กล้องวงจรปิดเกี่ยวข้องกับกฎหมายนี้โดยตรงคือการเก็บข้อมูลภาพถ่ายหรือวีดีโอของผู้อื่นซึ่งเราไม่ต้องกังวลว่าเราจะไปละเมิดกฎหมาย ยกตัวอย่างเช่น

  • พื้นที่ส่วนบุคคล เราสามารถติดกล้องวงจรปิดได้เพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยหรือบุคคลนั้นๆ โดยไม่ต้องแจ้งหรือบอกว่าพื้นที่นี้มีกล้องนะ เพราะเป็นประโยชน์ของเจ้าของพื้นที่นั้นๆ เว้นแต่การติดตั้งกล้องวงจรปิดพื้นประโยชน์ด้านอื่น คือ ติดไว้เพื่อสืบส่องข้อมูลของบุคคลที่อยู่อาศัยใกล้เคียง
  • พื้นที่สาธารณะหรือสำนักงาน ก็สามารถติดกล้องวงจรปิดได้ แต่ต้องแจ้งว่าบริเวณนี้มีกล้องวงจรปิดนะ เพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคลของผู้คนที่เดินผ่านไปมาในพื้นที่สาธารณะ,คนที่ใช้อาคารหรือคนที่เดินเข้ามาในอาคาร ควรที่จะรู้ว่ากำลังโดนถ่าย

ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเจตนาของผู้ติดตั้งกล้องวงจรปิดด้วยว่าใช้โยชน์ไปทางใดหาก ติดแล้วทำให้ผู้อื่นเสียหายหรือเดือดร้อน ไม่ได้มีเจตนาติดตั้งกล้องเพื่อความปลอดภัย ทางเราไม่แนะนำหรือสนับสนุนการกระทำเหล่านี้

ตัวอย่างการติดป้ายแจ้ง CCTV ในสถานที่ต่างๆ

สิทธิ์พึงมีของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล 

  • สิทธิในการถอนความยินยอม ในกรณีที่ได้ให้ความยินยอมไว้
  • สิทธิได้รับการแจ้งให้ทราบรายละเอียด
  • สิทธิขอเข้าถึงและขอรับสำเนาข้อมูลส่วนบุคคล
  • สิทธิขอให้โอนข้อมูลส่วนบุคคล
  • สิทธิคัดค้านการเก็บรวบรวม ใช้ หรือ เปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล
  • สิทธิขอให้ลบหรือทำลาย หรือทำให้ข้อมูลส่วนบุคคลเป็นข้อมูลที่ไม่สามารถระบุตัวบุคคลได้
  • สิทธิขอให้ระงับการใช้ข้อมูลส่วนบุคคล
  • สิทธิขอให้แก้ไขข้อมูลส่วนบุคคล

ฝ่าฝืน พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล มีบทลงโทษ อย่างไร ?

รับผิดทางแพ่ง

  • ค่าสินไหมทดแทนจากความเสียหายที่ได้รับจริง และศาลสั่งลงโทษเพิ่มขึ้นได้ไม่เกิน 2 เท่าของสินไหมทดแทน

โทษทางปกครอง

  • ไม่ขอความยินยอมให้ถูกต้อง ไม่แจ้งรายละเอียดให้เจ้าของข้อมูลทราบ ไม่ให้เจ้าขอข้อมูลเข้าถึงตามสิทธิ ฯลฯ ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท
  • เก็บรวบรวม ใช้ หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลโดยปราศจากฐานทางกฎหมาย ปรับไม่เกิน 3 ล้านบาท
  • เก็บรวบรวม ใช้ เปิดเผยหรือโอนข้อมูลส่วนบุคคลอ่อนไหว โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ปรับไม่เกิน 5 ล้านบาท

โทษอาญา

  • ทำให้ผู้อื่นเกิดความเสียหาย เสียชื่อเสีย ถูกดูหมิ่น ถูกเกลียดชัง หรือได้รับความอับอาย จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท
  • เพื่อแสวงหาประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมายสำหรับตนเองหรือผู้อื่น จำคุก ไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท
  • ล่วงรู้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้อื่นเนื่องจากการปฏิบัติหน้าที่ ตาม พ.ร.บ. นี้ ห้ามนำไปเผยแพร่แก่ผู้อื่น (เว้นแต่มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย) จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 5 แสนบาท