fbpx

Consumer Vs Commercial 2022 นี้! เลือกใช้คอมพิวเตอร์อย่างไรให้คุ้มค่า

Consumer Vs Commercial 2022 นี้! เลือกใช้คอมพิวเตอร์อย่างไรให้คุ้มค่า

Consumer Vs Commercial

Consumer Pc Vs Commercial Pc

Consumer Computer หรือ คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล เป็นอุปกรณ์ไอทีที่เหมาะสำหรับบุคคลที่ทำงานทั่วไปไม่ได้เป็นงานขององค์กรหรือบริษัท ตัวอย่างเช่น นักเรียน นักศึกษา ใครก็ตามที่ใช้งานตามบ้าน ซึ่งในด้านราคาก็จะมีราคาที่ถูกกว่า บุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงจับต้องได้ แต่เมื่อเทียบกับ Commercial Computer หรือ คอมพิวเตอร์สำหรับองค์กร ก็จะมีการรับประกันคุณภาพต่างๆ ความคงทน แข็งแรง และที่สำคัญด้าน Security หรือระบบป้องกันความปลอดภัยของข้อมูลจะมีประสิทธิภาพดีกว่ามาก แต่ก็ต้องเพิ่มราคาที่สูงขึ้นตามมา

เปรียบเทียบคุณสมบัติ ระหว่าง Consumer Computer Vs Commercial Computer

อย่างไรก็ตาม Consumer Computer ไม่มีประเด็นสำคัญมากมายที่ในแวดวงธุรกิจอาจต้องการสำหรับการดำเนินงานในแต่ละวัน มันอาจไม่ได้แย่ แต่ก็ไม่เหมาะสำหรับการใช้งานทางด้านธุรกิจเช่นเดียวกัน

Consumer ComputerCommercial Computer
ผลิตให้มีอายุการใช้งานยาวนานถึง 2.5 ปี / มีการรับประกันการใช้งาน 1 ปีผลิตให้มีอายุการใช้งานเฉลี่ย 4.6 ปี / มีการรับประกันการใช้งาน 3 ปี (เนื่องจากมี Feature ต่างๆเพิ่มขึ้นมา เช่น TPM Chip ที่ใช้งานได้ )
  ไม่รองรับการรวมเครือข่าย สำรองข้อมูลไปยัง server ไม่ได้  สามารถสำรองข้อมูลไปยังตำแหน่งเครือข่าย (ทำงานด้วย Windows Bitlocker )
ไม่ได้มาพร้อมกับระบบ File เข้ารหัสมาพร้อมระบบเข้ารหัส สำหรับ File และ Folder ซึ่งปลอดภัยต่อข้อมูลขององค์กรและลูกค้า โดยต้องเข้าผ่านรหัสระดับสูง
ไม่สามารถเข้าร่วม Domain ได้ อนุญาติให้เข้าร่วม Domain (Domain หรือ Domain Name คือ ชื่อที่ใช้ระบุลงในคอมพิวเตอร์ เพื่อระบุถึง Ip Address ของชื่อนั้นๆ เป็นชื่อที่ให้ผู้ใช้สามารถเข้ามายังเว็บไซต์องค์กร)

Operating System (OS)

ระบบปฏิบัติการ หมายถึง โปรแกรม หรือ Software System ที่ทำหน้าที่ควบคุมการ ทำงานของอุปกรณ์และโปรแกรมประยุกต์ ต่างๆ ที่อยู่ภายในอุปกรณ์ เช่น เครื่องคอมพิวเตอร์มีการใช้ระบบปฏิบัติการ (OS) คือ Windows และมีการลงโปรแกรม Microsoft Office

Windows

สำหรับระบบปฏิบัติการของเครื่อง กรณี Commercial Computer จะมาพร้อมกับ Windows 10 Pro ในขณะที่ Consumer Computer จะมาพร้อมกับ Windows 10 Home ซึ่งเพียงพอกับการใช้งานตามบ้านเป็นรายบุคคล สามารถตรวจสอบเปรียบเทียบ Version Windows ได้ที่ Microsoft.com

  • Windows Pro (Commercial) คือ Windows Home ในเวอร์ชั่นที่อัพเกรดครบเครื่องกว่า เหมาะแก่การใช้งานในองค์กร คอมพิวเตอร์สำนักงาน หรือผู้ใช้งานที่ต้องการ Features ที่รองรับและเสริมความปลอดภัย
  • Windows Home (Consumer) ความหมายตามชื่อเลย Home คือ เหมาะกับการใช้งานตามบ้านทั่วไป โดยจะมี Feature พื้นฐานใช้งานได้ตาม Windows ปกติ

Windows แท้ /ปลอม

Windows แท้ คือ windows ที่ซื้อมาถูกลิขสิทธิ์ตามที่ Microsoft เป็นคนกำหนดอาจมีราคาแพง แต่ก็สามารถอัพเดทได้ ถูกกฎหมาย ที่สำคัญคือมีความปลอดภัยสูง แล้วยังได้รับสิทธิพิเศษเช่นอัพเดท Version Windows หรือโปรแกรมฟรีต่างๆสำหรับผู้ใช้ Windows แท้เท่านั้น

Windows ปลอม คือ Windows ที่ละเมิดลิขสิทธิ์โดยการโหลดตามเว็บต่างๆมาฟรีหรือ Crack เถื่อนหรือลงคีย์ที่ได้มาแบบไม่ถูกต้อง ซึ่งผิดกฎหมาย อาจจะเห็นว่ามีราคาถูก สามารถให้ร้านลงให้ราคา 100-500 บาท หรือโหลดให้ฟรี แต่มันก็เสี่ยงต่อการถูกโจมตี ล้วงข้อมูลไวรัสต่างๆเพราะไม่สามารถอัพเดท Windows ได้

Microsoft Office

Microsoft Office คือชุดคอลเลคชั่นรวมโปรแกรมหรือ Application ที่ใช้งานสำหรับงานสำนักงาน แต่ละแอพมีความสามารถในการทำงานที่แตกต่างกัน ซึ่งแน่นอนว่าเป็นที่นิยม และคุ้นเคยกับคนส่วนใหญ่ตั้งแต่เด็กนักเรียน ไปจนถึงการใช้ในระดับองค์กรหรือบริษัทเลยทีเดียว โดยที่รู้จักส่วนมากจะมี 3 แอพ จะประกอบด้วย Word, Excel และ PowerPoint แต่ก็ไม่ได้มีเพียงแค่นั้น ยังมีแอพที่เพิ่มมา 4 แอพ คือ Access, Publisher, OneNote และ Outlook ซึ่งทุกโปรแกรมสามารถประสานการทำงานให้เชื่อมต่อกันได้อย่างไหลลื่น

และแน่นอนว่าก็ยังมีแอพเพิ่มมาอีกซึ่งในส่วนของ Feature ต่างๆของแอพก็ยังคงเหมือนเดิม

เปรียบเทียบแอพที่มี

Office Home & Student 2021 มี Word, Excel, PowerPoint, OneNote

Office Home & Business 2021 มี Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Outlook

Office Professional 2021 มี Word, Excel, PowerPoint, OneNote, Outlook, Publisher และ Access

ซึ่งหากให้เลือกว่าจะใช้ Microsoft office แบบใด ก็คงขึ้นอยู่กับความจำเป็นของผู้ใช้ที่จะต้องใช้แอพนั้น เพราะว่า Functions ต่างๆภายในแอพก็ไม่ได้เปลี่ยนไป

จากการเปรียบเทียบ Functions ต่างๆทั้งของอุปกรณ์ไอที, Microsoft office และ Windows สามารถช่วยให้คุณตัดสินใจได้ดีขึ้นแน่นอน

ไม่ว่าอุปกรณ์ไอทีเครื่องไหนดีกว่าสำหรับคุณขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการใช้งานเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด หากคุณกำลังมองหา Laptop หรือ Computer สำหรับใช้งานส่วนตัว เช่น บันทึกรูปภาพ เช็คอีเมล ทำการบ้าน ฯลฯ Consumer Computer อาจเหมาะกับความต้องการของคุณมากที่สุด 

สำหรับการใช้งานทางธุรกิจ สิ่งสำคัญคือต้องมี Hardware ที่สามารถสำรองข้อมูลไปยังตำแหน่งเครือข่ายเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับไฟล์ของคุณ นอกจากนี้ Commercial Computer ยังถูกสร้างมาให้ใช้งานได้ยาวนานอีกด้วย คุณจึงไม่ต้องซื้ออุปกรณ์ใหม่เร็วเป็นสองเท่า ซึ่งอาจช่วยลดค่าใช้ภายจ่ายในองค์กรได้จำนวนมาก

การค้นหาคอมพิวเตอร์ที่เหมาะสมอาจเป็นเรื่องที่ท้าทายเพราะมีตัวเลือกหลากหลาย เทคโนโลยีองค์กรสามารถให้คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญทั้งโซลูชั่น Hardware และ Software เพื่อให้คุณได้รับความคุ้มค่าสูงสุดสำหรับการลงทุนด้านเทคโนโลยีของคุณ